Con ong lấy phấn hoa làm gì

09/03/2021
Con ong lấy phấn hoa làm gì
Nhiều người cứ nghĩ mật ong được con ong ướp từ phấn hoa, nhận định này là sai hoàn toàn. Để biết con ong lấy phấn hoa làm gì, chế biến như thế nào thì chúng ta hãy khám phá những điều thú vị dưới đây nhé!

 

Phấn hoa là thức ăn chính của ong, nhất là ấu trùng ong thợ và ong chúa. Khi chúa đẻ nhiều, trong cầu có nhiều trứng đã kích thích ong đi lấy phấn càng mạnh. Nếu thiếu phấn hoa, ấu trùng ong sẽ chết đói. Người ta đã theo dõi có 25% ong thợ đi lấy phấn hoa, có 17% con ong thợ vừa lấy phấn hoa vừa lấy mật hoa (58% ong thợ đi lấy mật).

 

Cách thức ong lấy phấn hoa như sau: ong đậu trên hoa để lấy phấn, trước tiên ong dùng hàm trên để lấy phấn, hoặc dùng lông tơ quanh thân ong đổ dính hạt phấn, sau đó dùng các chân trước gom hạt phấn rồi vo tròn thành viên bỏ vào trong giỏ phấn ở đôi chân thứ 3. Lông tơ của giỏ phấn sẽ gìm chặt viên phấn hoa không bị rơi trong khi di chuyển hoặc bay về tổ. Về đến tổ, con ong mang phấn tìm lỗ tầng chưa có phấn hoặc phấn còn ít, dùng chân gạt viên phấn vào lỗ. Một số ong thợ còn non có nhiệm vụ nghiền nhỏ viên phấn trộn với mật ong và nén chặt lại. Qua quá trình hoạt động của vi khuẩn axít lactic phấn hoa trở thành thức ăn cho ong. Cũng chính vì điều này mà nhiều người nhầm lẫn rằng con ong tạo mật ong từ phấn hoa, nhận định này sai hoàn toàn.
 
Một đàn ong mạnh 1 năm có thể lấy và chế được 25 - 30 kg phấn hoa, trong đó ong ăn khoảng 18 - 25 kg, còn lại là dự trữ. Những con ong thợ đi lấy phấn lần đầu tiên được 2 cục, nặng khoảng 0,9mg, sau khi thạo việc rồi ong có thể lấy một chuyến được 8 – 10mg phấn. Một lỗ tầng chứa được khoảng 140mg phấn hoa, muốn đổ phấn đầy một lỗ tầng, ong phải đi được 13-17 chuyến phấn hoa.